ที่จริง กะเขียนตั้งแต่ วันที่สอบแล้ว แต่

พี่มันจะใช้คอม เลย ไม่ได้เขียนซะที เอาเป็น ว่าสมมติว่าวันนี้เป็นวันที่ 27 ตุลาคม ละกันนะ...

                              ตื่นมา ประมาณ 7 โมงกว่าๆ ความจริง ถ้าพี่ไผ่ ไม่มาปลุก อาจจะยาวกว่านั้นก็ได้  พอเตรียมตัว อะไร เสร็จเรียบร้อย ก็ให้พ่อไปส่ง แล้วให้พี่ไผ่ ไปอยู่เป็นเพื่อน เพราะ สอบทั้งวันเลย ไปถึง ม.มหิดล หาแทบตายว่า วิทยาลัยมันอยู่ไหน สรุปว่า มันอยู่อีกฝั่งนึงเลย เข้ามาคนละทาง ถึงตอนนั้นก็เกือบๆ จะ 10 โมงแล้ว เห็นเขาซ้อมกันแล้ว สยอง...   มีแต่คนเก่งๆ ทั้งนั้นเลยอ่ะ... นั่งดูพี่กินข้าว(เพราะกินอะไรไม่ลง)พักนึง ก็ไปดูเวลาสอบ Dictation ที่หน้าห้องสอบ ได้สอบรอบสอง...

                ............แล้วมันก็ถึงเวลาจนได้ มายืนรอหน้าห้องสอบ รอพวกที่สอบรอบแรก ก็แปบ เดียวนะ... เข้าไปก็เป็นที่แสดงดนตรี นั่งเว้นๆกัน คือ นั่งตรงไหนก็ได้ที่มีข้อสอบวางอยู่ 

       อ๊าก....ขนลุกจนแทบจะหลุดออกมาอยู่แล้ว สยองจริงๆ 

           ข้อสอบก็จะมี อยู่ 3 ข้อ ข้อแรก ให้ฟังขั้นคู่ คือ จะมีโน้ตตัวล่างมาให้ แล้วให้เราฟังโน้ตตัวบน แล้วบอกว่าเป็รขั้นคู่อะไร ฟังไม่ค่อยจะทันเลย มั่วไป 2 ตัว ข้อ2 ก็ให้จดจังหวะ ฟังไม่ทันเลย โล่งทั้งข้อ...ม่าย......... ข้อ 3 ให้จด เมโลดี้ ....อันนี้ ก็ยิ่งไม่ทันเข้าไปใหญ่เลย โล่งอีกเหมือนกัน...แย่ๆๆๆๆๆ....อยากจะด่าไอ้คนในกระจกเงาจริงๆ...   ตอนนี้เริ่ม มีอารมณ์จะกินข้าวแล้ว เลยไป เชสเตอร์ กริลล์ กับพี่ไผ่ แล้วต้องเดินไปซื้อดินสอที่ se7en เพราะตอนมา ทำดินสอหล่นหายไปไหนไม่รู้ สอบ Dictation ก็เลยใช้ปากกาไปเลย เฮ้อ...เซ็ง จิต...

คราวนี้ก็ว่างยาวเลย เพราะสอบ sight singing ก็ประมาณบ่ายสอง เหลืออีก สองชั่วโมงกว่าๆ มานั่งเล่นตรงบันได พี่ไผ่ก็อ่านหนังสือของพี่แกไปตามเรื่อง อยู่ว่างๆจะโทรหาเพื่อน มันก็ไม่รับอีกจนบ่ายสอง ก็มารอหน้าห้องสอบ สอบห้อง211 รอจนบ่ายสอง 25 นาที คือยังทำใจได้เลย พอถูกเรียกเลยแทบช็อก แต่เอาเถอะ...อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด จะไปฝืนมันไม่ได้ ว่าแล้ว ก็พยายามก้าวขาใก้ออก แล้วเดินเข้าห้องไป... ก็ให้ ร้องโน้ต อ่านโน้ต แล้วก็ปรบมือตามจังหวะ ไอ้สองอย่างแรกก็ไม่ค่อยเท่าไหร่หรอก แต่ ปรบมือตามจังหวะน่ะสิ...เจอโน้ตเขบ็ตสองชั้นไปตัวเดียวมันเลยเกิดอาการ สติแตก ลมปรานเคลื่อน ธาตุในร่างกายแตกซ่านไปคนละทิศละทาง ฯลฯ มั่วเลย.....เวรจริงๆ  .......

                      แล้วมันก็ถึงเวลาว่างอีกครั้งนึง ก่อนจะไปเจอด่านสุดโหด......... ก็สอบปฏิบัติไง ถ้าเล่น scale กับ Arpeggio ไม่ผ่าน กรรมการก็จะไม่ให้ sight Reading กับ เพลงเลย อาการ สติแตกมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามเวลาที่มันใกล้เข้ามา จนมันถึงเวลาเข้าให้จริงๆ เราสอบคนรองสุดท้าย ก็ต้องเอาโน้ตเพลง ไปให้กรรมการ แล้วไปนั่งที่เปียโน แล้วก็ให้เล่นเสกล ตอนแรก ฟังเป็น G minor แต่ความจริงมันเป็น c major พอแก้มาเล่น c major มันก็ยังติดๆขัดๆอยู่ดี... ..แล้วมันก็เป็นไปตามคาด คือไม่ได้เล่นเพลง มันก็สมควรนะ...เพราะเราซ้อมมาไม่ดี ผิดหวังเหมือนกัน แต่ยังไงก็ยังมีโอกาสอีก 2 ครั้ง ที่ต้องซ้อมให้ดีกว่านี้ ตื่นเต้นให้มันน้อยกว่านี้ ไอ้ข้อแรกน่ะ ทำได้นะ แต่ข้อหลังนะสิ...พอเอาเข้าจริงๆก็เล่นเอาแทบตาย

ยังไง...ถ้าใครสอบได้ก็ยินดีด้วยนะ 

ส่วนใครที่ยังไม่ได้ ก็ตั้งใจซ้อมละกัน...เพราะที่เราไปสอบ เราไม่ได้แข่งกับใครทั้งนั้น

เราแข่งกับตัวเองต่างหาก

เอาชนะใจตัวเองให้ได้....

ขอให้พระเจ้าอวยพรนะ...   

       

edit @ 30 Oct 2007 00:20:48 by piano_forte

edit @ 30 Oct 2007 00:21:46 by piano_forte

Comment

Comment:

Tweet


surprised smile เอาใจช่วยนะจ๊ะ

พี่ก็อดีตเด็กศาลายา ---> แปลว่าแก่แว้วว
ที่จริงไม่ได้อยู่ ms หรอก แต่ปลื้มมมมเด็ก ms

question

#4 By เดินผ่านมา อีกแว้ว! (58.8.144.109) on 2007-10-31 22:42

ขอคุณค่ะ

#3 By piano_forte on 2007-10-30 15:49

สู้ตายค่า
น้องของเพื่อนก็เพิ่งสอบไปรอบก่อนหน้าล่ะน้า
ขอให้สอบติดนะคะ จะได้มาอยู่ ถิ่นศาลายาด้วยกัน (แต่เราไม่ได้เรียนดุริยางค์หรอกนะsad smile)

#2 By knights of gemini on 2007-10-30 03:01

ขอให้สอบติดนะค่า
สู้ๆๆๆ